วิชาเทคโนโลยีชีวภาพในอุตสาหกรรมอาหาร
ประกอบด้วยกระบวนการและเทคโนโลยีชีวภาพที่ประยุต์ใช้ในการผลิตอาหารและสารปรุงแต่งอาหาร
เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิต กระบวนการควบคุมคุณภาพ
และการสุขภิบาลในโรงงานผลิตอาหาร สิทธิบัตรและการขึ้นทะเบียนอาหารใหม่
- Boonthiwa, Sumallika, Prakit, Banthita: อุลัยวรรณ์ วิทยเกียรติ (Ulaiwan WITHAYAGIAT)
Principle of important measurements e.g. temperature, pressure, level and flow rate. Essential fundamental mathematics. Application software for enhancing calculation. Mathematical modeling of processes. Principle of process control in industries. Feedback control. Stability analysis of systems. PID Controller and controller design.
การประยุกต์พื้นฐานทางวิศวกรรมและหลักการทางคณิตศาสตร์
ในการอธิบายการเจริญและการพัฒนา รวมถึงกลไกการทำหน้าที่ของจุลินทรีย์
จลนพลศาสตร์ของการเจริญ การสร้างผลิตภัณฑ์ และการใช้สารอาหารของจุลินทรีย์
ในการหมักแบบเบ็ดเสร็จและต่อเนื่องของระบบเซลล์อิสระและเซลล์ตรึง ระบบการกวน การให้อากาศ
การขยายการผลิต และการควบคุมระบบถังหมัก
หลักการพื้นฐานในการแยกผลผลิตสารชีวภัณฑ์จากการหมัก การประยุกต์ใช้เซลล์พืช
เซลล์สัตว์ และจุลินทรีย์พันธุวิศวกรรม ในกรรมวิธีการหมักสมัยใหม่
มีการศึกษาแบบอิสระและ/หรือการทัศนศึกษาโรงงาน
Main Textbook Used (Reading Recommendation):
- ผู้สอนหลัก: ประมุข ภระกูลสุขสถิตย์ (Pramuk PARAKULSUKSATID)
- ผู้สอนหลัก: วิรัตน์ วาณิชย์ศรีรัตนา (Wirat VANICHSRIRATANA)
- ผู้สอนหลัก: สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล (Sarote SIRISANSANEEYAKUL)
อุณหพลศาสตร์ของจุลินทรีย์
อันตรกิริยาของจุลินทรีย์ผสม การวิเคราะห์การควบคุมฟลักซ์ นวัตกรรมพืชจำลองพันธุ์และรีคอมบิแนนต์โปรตีน
ลักษณะแบบถังหมักและและการออกแบบถังปฏิกิริยาชนิดต่าง ๆ กระบวนการขนส่ง
การวัดและการควบคุมถังหมัก การจำลองแบบทางคณิตศาสตร์และการเลียนแบบของการหมัก
วิศวกรรมการเพาะเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ
วิธีเพิ่มผลผลิตและการวิเคราะห์ต้นทุนของกระบวนการหมัก เศรษฐศาสตร์ของการหมัก
Microbial thermodynamics and interaction, Advanced
enzyme kinetics, Characteristic and design of various bioreactors, Transport processes,
Measurement and control of fermenters, Mathematical model and simulation of
fermentation processes, Tissue engineering, Methods for increasing productivity
and cost analysis of fermentation processes, Fermentation economics and
business
Main Textbook Used (Reading Recommendation):