ภาวะโภชนาการของประเทศไทยและโลกในปัจจุบัน รายการอาหารแลกเปลี่ยน ความต้องการสารอาหารและพลังงานประจำวัน ประเภทและความสำคัญของสารอาหาร การย่อยและการดูดซึมของสารอาหาร การเปลี่ยนแปลงด้านโภชนาการระหว่างกระบวนการแปรรูปอาหาร การเสริมสารอาหารและอาหารเสริม ปัจจัยต้านสารอาหารและสารพิษในธรรมชาติ โภชนาการที่เกี่ยวเนื่องกับโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ฉลากโภชนาการ ภาวะโภชนาการของกลุ่มคนแต่ละวัย โภชนาการกับการออกกำลังกาย อาหารเพื่อสุขภาพ