พื้นฐานและหลักการคณิตศาสตร์ที่จำเป็นในการศึกษาทางด้านวิศวกรรมอาหาร ได้แก่ ฟังก์ชัน การหาอนุพันธ์ ตรีโกณฑ์มิติ และลอการิทึม


เนื้อหาของวิชา “เคมีและจุลชีววิทยาเบื้องต้นของอาหาร” จะกล่าวถึงหลักการทางเคมีและจุลชีววิทยาของอาหาร และนำเข้าสู่ความรู้พื้นฐานทางเคมีอาหาร เริ่มตั้งแต่องค์ประกอบทางเคมีของอาหารได้แก่ น้ำ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ลักษณะทางเคมี ปฏิกิริยาเคมีที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งปัจจัยและบทบาทของเคมีอาหารในกระบวนการผลิตอาหารต่อคุณภาพอาหาร นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลพื้นฐานทางด้านจุลชีววิทยาอาหาร โดยเฉพาะจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารได้แก่ แบคทีเรีย ยีสต์ และรา ซึ่งให้ทั้งคุณและโทษต่อผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญของจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ การเน่าเสียของอาหาร การควบคุมการเจริญของจุลินทรีย์ และการสุขาภิบาลอาหาร